NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÁI XE VÀO MÙA MƯA

Lái xe trong thời tiết mưa có thể khó khăn và nguy hiểm nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Trong bài viết này, MG Nguyễn Tất Thành xin được chia sẻ lại các mẹo cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và duy trì khả năng kiểm soát phương tiện khi lái xe dưới trời mưa.

Kiểm tra xe, bảo dưỡng theo định kỳ

Bảo dưỡng xe thường xuyên là rất quan trọng, đặc biệt là trước mùa mưa. Kiểm tra độ sâu và độ phồng của gai lốp, cần gạt nước kính chắn gió, đèn pha và hệ thống phanh. Các bộ phận hoạt động đúng cách sẽ giúp nâng cao hiệu suất cho xe của bạn và đảm bảo an toàn tối ưu trong điều kiện trời mưa.

Giảm tốc độ lái xe của bạn khi trời mưa

Giảm tốc độ xe của bạn khi lái xe trong trời mưa vì đường ướt có thể làm giảm lực kéo của lốp xe. Tránh phanh gấp hoặc tăng tốc đột ngột vì có thể gây trượt bánh hoặc trượt nước. Ngoài ra, hãy luôn bật đèn pha để cải thiện tầm nhìn cho chính bạn và những người lái xe khác trên đường.

Chạy xe ở số thấp, điều ga, giữ khoảng cách an toàn

Khi lái xe trong thời tiết mưa, nên lái xe ở số thấp hơn bình thường. Điều này giúp cải thiện lực kéo và kiểm soát. Duy trì khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và xe phía trước vì điều kiện ẩm ướt cần nhiều thời gian hơn để dừng lại. Giữ khoảng cách an toàn theo sau sẽ giảm nguy cơ va chạm.

Xem xét trước khi qua vùng ngập nước

Trước khi vào khu vực dễ bị ngập lụt, hãy đánh giá cẩn thận mực nước. Nếu nó có vẻ quá sâu, hãy cân nhắc tìm một tuyến đường thay thế. Lái xe qua vùng nước sâu có thể làm hỏng động cơ, hệ thống điện và phanh của xe. Tốt nhất là tránh hoàn toàn các khu vực bị ngập lụt.

Không đỗ hoặc đi xe dưới cây to, dừng xe nếu trời mưa quá to

Khi mưa lớn hoặc bão, tránh đỗ xe hoặc lái xe dưới những tán cây lớn. Gió mạnh có thể làm đổ cành hoặc toàn bộ cây, gây rủi ro đáng kể cho sự an toàn của bạn. Nếu mưa quá to, hãy tìm một nơi an toàn để tấp vào lề và đợi cho đến khi điều kiện thời tiết tốt hơn。

Đặc biệt lưu ý không cố khởi động khi xe chết máy qua đường ngập để tránh bị thủy kích

Đừng bao giờ cố gắng khởi động động cơ xe của bạn nếu xe bị chết máy trong khu vực ngập nước. Điều này có thể dẫn đến nước xâm nhập vào động cơ, gây hư hỏng nghiêm trọng. Trong những tình huống như vậy, điều quan trọng là tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp hoặc liên hệ với một dịch vụ lai dắt đáng tin cậy.

Khi lái xe trong thời tiết mưa, điều cần thiết là ưu tiên sự an toàn và làm theo những lời khuyên quan trọng này. Bảo dưỡng phương tiện thường xuyên, điều chỉnh tốc độ lái xe, duy trì khoảng cách an toàn, tránh các khu vực ngập nước và thận trọng khi đỗ xe dưới tán cây là tất cả các biện pháp chính để đảm bảo hành trình an toàn. Hãy nhớ luôn cảnh giác và điều chỉnh hành vi lái xe của bạn với các điều kiện thời tiết hiện hành.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ và bảo dưỡng xe chuyên nghiệp, bạn có thể liên hệ đến Xưởng dịch vụ MG Nguyễn Tất Thành. Nơi cung cấp các dịch vụ toàn diện và lời khuyên của chuyên gia để giữ cho phương tiện của bạn ở tình trạng tối ưu.

MG Nguyễn Tất Thành

Chia sẻ